Nước cứng là gì? Tại sao cần xử lý nước cứng?

Tác hại của nước cứng

Nước cứng là gì ?

Nước cứng nguồn nước có chứa những ion có hoá trị +2 như Ca2+, Mg2+, … Cụ thể như là nước tự nhiên được coi là cứng nếu chứa trên 3 myly (+) dương lượng gam cation canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) trên một lít.

Nước có chứa nhiều Mg2+ sẽ thấy có vị đắng. Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ đặc trưng cho tính chất cứng của nước.

Hiện nay, người ta còn tính cả ion Fe2+ và Na+ được xếp vào nguồn nước có độ cứng. Độ cứng của nước thiên nhiên dao động rất nhiều và đặc trưng lớn ở nước mạch ngầm hay giếng khoan hay những khu vực núi đá.

Tác hại của nước cứng

Vì sao cấn xử lý nước cứng?

Thứ nhất: Độ cứng cao gây ra các sự cố như  tắc, đóng cặn trên các thiết bị vòi nước, đóng cặn trong sợi đốt của bình tắm nóng lạnh, thiết bị làm nóng nước,  thiết bị đun nước, hay lồng máy giặt. Tác nhân chính làm hỏng thiết bị.

Thứ 2: Nước cứng gây ra hiện tượng hoen ố, gỉ, oxy hóa trên các thiết bị inox, kim loại khác

Thứ 3: Làm đóng bám cặn trắng trên Gương, cửa kính nhà tắm, nhà vệ sinh, trên thành cốc, chén thủy tinh thường bị váng, bị lốm đốm trắng khó lau chùi, và khó vệ sinh.

THứ 4: Giặt quần áo bằng nước cứng gây tốn xà phòng do Ca2+ làm kết tủa gốc axit làm xà phòng không lên bọt.

Thứ 5: Đun nước lâu sôi, khi dùng nước cứng nấu làm rau, thịt khó chín, làm mất vị của nước chè, đồ uống, uống  thường bị ngang khó uống. Nước cứng không sử dụng để uống, pha thuốc do gây kết tủa làm biến đổi thành phần của thuốc.

Nếu sử dùng nước có độ cứng cao có thể gây nên các bệnh về đường ruột, bệnh sỏi thận, hay là dạ dày.. nhất là đối với trẻ em nhỏ nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến da, mắt của trẻ khi tắm, rửa. Trong ngành công nghiệp, nước cứng gây nên các tình trạng hư hỏng thiết bị lạnh, nồi hơi, các thiết bị đun nấu gây nên hậu quả nghiêm trọng. Khi đun sôi Ca2+, Mg2+ sẽ kết tủa bám vào phía trong thành nồi hơi tác nhân gây nên  màng cặn cách nhiệt, làm giảm hệ số cấp nhiệt, thâm chí nó còn còn làm nổ nồi hơi.

Cách xử lý – khắc phục nguồn nước bị nhiễm nước cứng:

Lắp cột lọc nước Làm mềm nước cứng Thiết bị làm mềm nước Composite 1054

Vị trí lắp thiết bị làm mềm nước

Xem thêm sản phẩm Cột làm mềm nước tại đây: https://hoanglam.vn/san-pham/thiet-bi-lam-mem-nuoc-hl-c1300-van-auto/

HOÀNG LÂM HÀ NỘI - SẴN SÀNG PHỤC VỤ, 0988495 123 - 02463 299123

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *